Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo
Ở một thế giới khác
Thứ hai, 10 Tháng 8 2009 14:16
Một vùng đất trải dài trên bờ vịnh hoang vắng miền bắc New Zealand. Chủ nhân bỏ hàng chục triệu đô để được một tài sản vô giá, một thiên đường hoang sơ nơi rìa trái đất "Một thế giới khác tại rìa trái đất" là cách Peter Cooper thích miêu tả về miền đất ven bờ biển quạnh vắng phía Bắc New Zealand của mình. Đó là một vùng đất rộng 1.000 acre - khoảng hơn 400 ha - tại mỏm của bán đảo Purerua, chỗ vươn ra biển xa nhất.
Nơi vươn xa ra biển ngút ngàn tầm mắt.

Bán đảo Purerua cách Aukland khoảng 4 giờ xe chạy. Nơi đây vẫn còn là thiên nhiên hoang sơ với những bãi biển cát trắng trải dài dọc theo bờ vịnh và rừng rậm với những tiếng chim rừng hót hoà cùng sóng biển.

Tám năm trước, Cooper mua khu đất này với giá 4 triệu đô và bỏ thêm rất nhiều để kiến tạo và xây dựng những khu nhà ven vịnh, với giá trị mỗi khu từ 1,7 triệu tới 5,5 triệu đô.

Xung quanh là những vườn nho, xa xa là rừng rậm.

Cooper là một nhà kinh doanh địa ốc nổi tiếng ở xứ Tân Tây Lan này. Ông đã xây một dinh thự rộng 1.500m2 cho gia đình mình tại một mỏm cao trông ra vịnh The Bay of Island. Ngôi nhà là một trong số 44 dinh thự trong dự án tại đây của ông, trong đó 43 cái còn lại đã lên kế hoạch bán.

Nhà thuyền với những canapé thư giãn ngoài trời.

Khi Cooper mua khu đất này tám năm trước, thứ đầu tiên ông xây dựng là nhà thuyền, một nơi tuyệt đẹp để thư giãn và giải trí.

Nhà thuyền nhìn ra mặt vịnh phẳng lặng.

Nhà thuyền được thiết kế bởi kiến trúc sư Cheshire ở Auckland. Ý tưởng của ông là kiến tạo một không gian mở khoáng đạt, nối kết trong nhà với những khu giải trí rộng rãi ngoài trời. Cooper gọi khu nhà thuyền là "trung tâm của lòng mến khách" trong toàn bộ dinh thự của mình.

Phía trong nhà cũng là những không gian rộng tụ tập và quây quần.

Còn đây là một biểu tượng liên quan đến lịch sử. Tác phẩm điêu khắc dựng bên bờ nhà thuyền thể hiện một lưỡi câu. Không phải là lưỡi câu cá bình thường, biểu tượng này gắn liền với hình ảnh thổ dân Maori - chủ nhân xa xưa của xứ New Zealand này.

Lưỡi câu của người Maori.

Huyền thoại kể rằng, những hòn đảo xứ Tân Tây Lan được kéo từ biển vào gần đất liền bởi một cái móc câu như vậy.

Cooper nói rằng, ông đã cố gắng làm cho dự án của mình mang một phần phong cách Maori, chủ nhân xa xưa của New Zealand, tổ tiên của ông, bộ tộc đã có một lịch sử và văn hoá lẫy lừng.

Cánh đồng nho hứa hẹn suối rượu chảy tràn.

Một cánh đồng mênh mông trồng nho loại Chardonnay và Shiraz kế bên, hy vọng sẽ cung cấp khoảng 10,000 chai vang đến năm 2010. Nhà của Cooper sẽ phải xây thêm một hầm rượu vang lớn để cất giữ và thưởng thức.

Nơi biển ăn sâu vào đất liền.

Cooper thường đi thăm vùng đất của mình bằng trực thăng. Từ trên cao nhìn xuống cảnh vật hoang sơ và hùng vĩ, ông trầm ngâm triết lý "Con người hiện hữu rồi tan biến, còn đất và biển cứ tồn tại mãi mãi, như thế!"

Theo NewYorkTimes


Bài viết liên quan:
Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: