Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo
Trang Chủ Tin Tức & Trải Nghiệm Pháp Luật BĐS Chuyển đất thổ màu sang thổ cư
Chuyển đất thổ màu sang thổ cư
Thứ sáu, 09 Tháng 9 2011 13:41

TTO - * Tôi có mua một thửa đất thổ màu diện tích 200m2 ở Hóc Môn, TP.HCM. Thửa đất tôi sở hữu được tách từ một thửa lớn làm hai phần, phần tôi sở hữu nằm phía đường đi. Thửa còn lại không có đường đi vào, cả hai thửa vẫn là thổ màu.

Thửa kia đã được chủ đất bán năm 2008, còn thửa của tôi mua năm 2011. Hiện nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng từ thổ màu sang thổ cư để xây dựng nhà ở. Vậy khi chuyển mục đích tôi có phải chừa đường đi ra thửa phía sau không, nguyên tắc chừa thế nào (hẻm bao nhiêu mét, đền bù ra sao, do hai bên thương lượng hay do Nhà nước bồi thường).

 

Vì xung quanh thửa phía sau ở bên cạnh vẫn còn đất trống nên khi họ chuyển mục đích mới tiến hành vẽ đường đi theo hướng khác, hay khi tôi chuyển mục đích phải chừa lại đường đi cho họ? 

 

- Trả lời:

Theo quy định quyền về lối đi qua bất động sản liền kề tại điều 275 Bộ luật dân sự:

- Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

- Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

- Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định nêu trên mà không có đền bù.

Thân,

 

Nguồn : Tuổi trẻ Online Địa ốc


Bài viết liên quan:
Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: