Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo
Trang Chủ Tin Tức & Trải Nghiệm Pháp Luật BĐS Thủ tục để sang tên sổ đỏ khi đuợc huởng thừa kế
Thủ tục để sang tên sổ đỏ khi đuợc huởng thừa kế
Thứ năm, 05 Tháng 4 2012 11:23

Bố mẹ tôi có miếng đất có sổ đỏ đứng tên cả hai. Năm 2009, mẹ tôi mất, gia đình có làm công chứng thừa nhận tài sản thừa kế 1/2 miếng đất cho Bố tôi và anh chị em tôi, đồng thời anh chị em tôi cũng tặng bố tôi phần thừa kế đó ( trên cùng văn bản phân chia tài sản thừa kế).

Tuy nhiên do gia đình không biết nên đã không làm thủ tục sang tên cho bố tôi ngay. Nay bố tôi muốn bán miếng đất đó, nhưng văn phòng quản lý nhà đất nói phải làm thủ tục sang tên cho bố tôi mới bán được, vậy Luật sư có thể tư vấn xem bố tôi cần làm những thủ tục gì và lệ phí là bao nhiêu, thời gian hoàn tất thủ tục?

Xin chân thành cảm ơn.

Trong trường hợp này, những người con đã tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế và đã tặng cho quyền sử dụng đất cho người bố, hợp đồng tặng cho được công chứng – hình thức phù hợp với quy định của pháp luật.

Để tiến hành việc sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước hết bố bạn cần liên hệ với cơ quan thuế để nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại khoản 4 điều 4, Nghị định Số: 100/2008/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập của bố bạn từ việc nhận tặng cho tà sản trên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau. Mức lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất, giá đất để tính lệ phí trước bạ là khung giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm bạn đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Sau đó bố bạn liên hệ đến phòng tài nguyên và môi trường để thực hiện việc sang tên.

 

Nguồn: diaoconline


Bài viết liên quan:
Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: